The Martian

ดูหนังออนไลน์ “The Martian” ภาพยนตร์ของริดลีย์ สก็อตต์เกี่ยวกับนักบินอวกาศที่รอดตายบนดาวเคราะห์ที่รกร้าง เป็นหัวใจของเรื่องราวการล่มสลายของเรือ ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นในรูปแบบของการผจญภัยในนิยายวิทยาศาสตร์ แม้ว่าโครงร่างจะไม่ทำให้ประหลาดใจ แต่รายละเอียดและโทนสียังดูใหม่

เช่นเดียวกับทุกรูปแบบของ “โรบินสัน ครูโซ” ซึ่งรวมถึง ” Cast Away ” และ “โรบินสัน ครูโซบนดาวอังคาร” ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับผู้ชายคนหนึ่ง มาร์ก วัตนีย์ แห่งแมตต์ เดมอน ผู้เรียกความเฉลียวฉลาดและความกล้าหาญทั้งหมดของเขาเพื่ออดทนต่อ สถานการณ์ที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ จึงต้องจัดการกับความเหงาที่อยู่เหนือสิ่งอื่นใด หากคุณเคยดูหนังเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คุณจะรู้ว่าการเข้าไปข้างในนั้นทุกอย่างจะออกมาดีสำหรับมาร์ค—ซึ่งไม่มีสตูดิโอใดยอมจ่ายสำหรับเอฟเฟกต์พิเศษที่ขับเคลื่อนด้วยมหากาพย์เกี่ยวกับคนเรือแตกที่ฉลาดและน่ารักที่เสียชีวิตในห้านาทีที่แล้ว . คุณก็รู้เช่นกันว่าถึงแม้โครงเรื่อง หนัง hd Lone Man Against Nature ก็มีเหตุผลว่าทำไมทีมผู้สร้างจึงเลือกเจสสิก้า แชสเทน ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในฐานะกัปตันของภารกิจที่ถูกบังคับให้ยกเลิกการสำรวจพื้นผิวดาวเคราะห์และปล่อยให้มาร์คตาย—และไม่ใช่เพื่อที่เธอจะได้หันหางและมุ่งหน้าสู่โลกพร้อมกับลูกเรือของเธอในสิบนาทีแรกและไม่มีวันกลับมา คุณทราบด้วยว่าแม้จะมีการพูดคุยอย่างดุเดือดบนโลกว่าภารกิจกู้ภัยมีความเสี่ยง ใช้เวลานาน และมีราคาแพงเพียงใด NASA ยังคงต้องดำเนินการในขั้นตอนที่หนึ่ง และการคัดค้านใดๆ (โดยหลักคือตัวละครของเจฟฟ์ แดเนียลส์ ผู้อำนวยการหน่วยงาน) จะโบกมือในนามของการทำความดี เนื่องจากสิ่งที่จะเกิดขึ้นไม่เคยเป็นปัญหา เหลือเพียง “อย่างไร”

โชคดีที่สก็อตต์และนักเขียนบท ดรูว์ ก็อดดาร์ดจินตนาการถึงวิธีการอย่างชาญฉลาด(ผู้ดัดแปลงนิยายต้นฉบับของแอนดี้ เวียร์

และเขียนว่า ” The Cabin in the Woods)” และละครเรื่อง “Lost” ของ ABC หลายตอน) ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้คำถามพื้นฐานอย่างไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เช่น “คุณจะทำอย่างไรถ้าแผ่นปิดหน้าหมวกของคุณแตก” และ “คุณสร้างเสบียงอาหารบนดาวเคราะห์ดวงนี้ได้อย่างไร” ที่ไม่สามารถรักษาชีวิตพืชได้” คำตอบสั้นๆ สำหรับคำถามเหล่านั้นคือ “ติดเทปพันสายไฟ” และ “ปลูกมันฝรั่งในเรือนกระจกชั่วคราวที่ปฏิสนธิด้วยขยะมูลฝอยที่ลูกเรือที่เหลือทิ้งไว้” ตลอดหลักสูตร ในภาพยนตร์ที่ยาวแต่ไม่น่าเบื่อเรื่องนี้ มาร์กสร้างตัวละครนำที่น่ารักและมีศูนย์กลาง—นักพฤกษศาสตร์ที่ฉลาดหลักแหลมที่พูดกับตัวเองตลอดเวลา (และโดยการขยายกลุ่มผู้ชม) ในวิดีโอบันทึกประจำวัน และมองว่าวิกฤตครั้งใหม่แต่ละครั้งเป็นแบบฝึกหัดในการแก้ปัญหาหากเขาสามารถควบคุมความกลัวและความสิ้นหวังได้นานพอที่จะคิดอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งแน่นอนว่าเขาทำได้

ฉันกำลังทำให้ดูเหมือนว่า “The Martian” จะคาดเดาได้ มี แต่นั่นไม่กระทบต่อประสิทธิภาพ สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือการที่มันโน้มเอียงไปสู่การคาดเดามากกว่าการแสดงการต่อสู้ ในกระบวนการนี้ ได้โทนเสียงที่ฉันไม่คิดว่าจะมีใครเรียกมาในแนวนี้ ไม่ได้อยู่ที่ระดับงบประมาณนี้อย่างแน่นอน จากเรื่องราวทั้งหมดที่คุณเคยเห็นเกี่ยวกับนักบินอวกาศที่กำลังรับมือกับผลพวงของภัยพิบัติ—รวมถึง “Mission to ดูหนังออนไลน์ Mars” และ ” Gravity ” ที่มี ลักษณะทางสายตาที่เหนือชั้นและดุดันยิ่งขึ้นซึ่งเป็นคำอุปมาเรื่องการช่วยเหลือตนเองมากกว่าที่มีเนื้อหาหวือหวาทางศาสนา—”The ดาวอังคาร” เป็นคนที่ผ่อนคลายและตลกที่สุด และอาจเป็นคนที่อบอุ่นที่สุด แปลกอย่าง ” เอ เลี่ยน ” หนังระทึกขวัญของสก็อตต์ปี 1979″ เช่นกัน “The Martian” ทำให้อนาคตดูน่าตื่นเต้นและธรรมดา สำหรับความงดงามทั้งหมดของมัน โลกที่ล้อมรอบตัวละครนั้นเป็นเพียงความเป็นจริง : เวลาและพื้นที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่

บางครั้งดูเหมือนว่าแรงบันดาลใจทางศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ภาพยนตร์หรือนวนิยายเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ แต่เป็นฉากที่สองของ ” 2001: A Space Odyssey ” ซึ่งมีภาพที่น่ารักของ ดร. เฮย์วูด ฟลอยด์ กำลังอ่านคำแนะนำอย่างใจจดใจจ่อ ห้องน้ำและนอนบนเครื่องบิน Pan Am ไปยังสถานีอวกาศในวงโคจรเหมือนนักธุรกิจที่ตาแดงจากลอสแองเจลิสไปนิวยอร์ก เพลงประกอบภาพยนตร์ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเพลงดิสโก้อย่างสนุกสนาน ซึ่งเป็นเพลงเดียวที่มีให้มาร์ค (ผ่านแล็ปท็อปที่ถูกทิ้งร้างของกัปตัน) ภาพซ้อนทับของภูมิทัศน์สีน้ำตาลแดงแบบพาโนรามาของสก็อตต์ ใบหน้าที่เคร่งขรึมและเคร่งขรึมของ Damon และฟลอร์เต้นรำสุดคลาสสิกในยุค 70 เช่น “Turn the Beat Around” ” Hot Stuff” และ “Rock the Boat” เป็นสิ่งที่ประเสริฐ พวกเขาทำให้สถานการณ์ของ Mark ดูเหมือนเป็นงานยกระดับที่น่าเบื่อแต่จำเป็น เช่น ปูกระเบื้องหลังคาหรือทาสีโรงรถ การทำงานหนักมักจะเร็วขึ้นเสมอเมื่อคุณเปิดเพลง

บางครั้ง “The Martian” เล่นเหมือนรายการทีวีที่ไม่มีสคริปต์เกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ติดอยู่บนดาวดวงอื่น มีสัมผัสของ “How to” ในแบบที่สกอตต์และก็อดดาร์ดเล่าเรื่อง ขณะที่มาร์คพูดกับตัวเอง เขาอธิบายให้เราทราบถึงกระบวนการต่างๆ ของเขา โดยแสดงให้เห็นว่าเขาทำให้ขยะที่แห้งกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้งและผสมลงในดินดาวอังคารที่แห้งแล้ง จากนั้นจึงใส่มันฝรั่งที่ผ่าครึ่งลงในร่องเพาะปลูกและรอกิ่งก้านสีเขียว ปรากฏ. การวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เมื่อมาร์คขับรถแลนด์โรเวอร์หลายร้อยกิโลเมตรเพื่อขุดเทคโนโลยีที่หลงเหลือจากภารกิจอื่นบนดาวอังคาร และต้องตัดสินใจว่าจะดับความร้อนในห้องนักบินเพื่อประหยัดพลังงานระหว่างการเดินทางไกลหรือไม่ (เขาตัดสินใจไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เพราะแม้ว่าเครื่องทำความร้อนจะกินน้ำผลไม้ แต่เขาก็ไม่สามารถทำงานได้หากบริเวณใต้เป็นน้ำแข็ง)

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://ihdmovie.com

Dr. Vincent Kapoor จาก Chiwetel Ejiofor หัวหน้าภารกิจ Mars ของ NASA ต้องการนำ Mark กลับบ้านด้วยความรู้สึกเป็นเกียรติและผูกพัน ตัวละครอื่นๆ ทั้งหมด—รวมถึงกัปตันของ Chastain. Melissa Lewis, เท็ดดี้ แซนเดอร์สของแดเนียล และมิทช์ เฮนเดอร์สัน มือขวาผู้ขุ่นเคืองทางศีลธรรมของเท็ดดี้ (แสดงโดยฌอน บีน )นักแสดงในอุดมคติที่จะเล่นเป็นคนมีมโนธรรม)—โดยพื้นฐานแล้วอยู่ในหน้าเดียวกัน ไม่ใช่คำถามว่าทุกคนต้องการทำสิ่งที่ถูกใจและกล้าหาญหรือไม่ แต่เป็นไปได้หรือไม่ ใช้เวลาสักครู่ในการส่งข้อความวิทยุไปยังดาวอังคารและกลับมา และคุณไม่สามารถส่งยานอวกาศไปที่นั่นเหมือนที่คุณส่งของขวัญวันเกิดข้ามคืนได้ ภารกิจจะต้องเตรียมและจ่ายเงิน อาจใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผู้คนของ NASA พูดคุยกันว่าจะข้ามการตรวจสอบความปลอดภัยในเที่ยวบินไร้คนขับหรือไม่ เพื่อสร้างหน้าต่างปฏิทินโดยเฉพาะ

ช่างเทคนิค นักวิทยาศาสตร์ และผู้จัดการของ NASA แข่งกับเวลา ทำงานผ่านสมการบนแผงปัดน้ำฝน และกังวลเกี่ยวกับเรื่องเงิน เชื้อเพลิง และความปลอดภัย แต่โดยส่วนใหญ่ พวกเขาคุยกันโดยไม่มีอาการฮิสทีเรีย พูดจาหยาบคายแล้วต้องขอโทษ พวกเขาแตกเรื่องตลก การแลกเปลี่ยนบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องตลกในที่ทำงาน ชื่อเสียงของสกอตต์ส่วนใหญ่อยู่ที่ความสามารถของเขาในจินตนาการและแสดงภาพอันสง่างาม ซึ่งมักจะเป็นเรื่องราวที่น่าสยดสยอง ดังนั้นจึงง่ายที่จะลืมไปว่าเขาเก่งเรื่องความสนิทสนมและการล้อเล่นกันเพียงใด (ดู ” เทลมาและหลุยส์ ” และ ” ผู้ชายไม้ขีดไฟ ” เป็นต้น ). “The Martian” หลอมรวมความสามารถด้านนี้ของเขาได้ดีกว่าหนังทุกเรื่องที่เขากำกับ อย่างดีที่สุดก็มีการรับรองอย่างเงียบสงบของHoward Hawksการผจญภัยของบัดดี้ที่ไม่มีสถานการณ์เลวร้ายมากจนไม่สามารถแสดงอารมณ์ขันเล็กน้อยได้

การกำหนดลักษณะเริ่มด้วยความรู้สึกที่คลุมเครือและเรียบๆ เล็กน้อย แต่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นด้วยการรวบรวมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แม้แต่ผู้สนับสนุนผู้เล่นที่ปรากฏตัวในฉากหนึ่งหรือสองฉากก็มีพลังชีวิตเช่น Rich Purnell ของ Donald Glover นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ที่เก่งกาจ แต่แปลกประหลาดที่อาศัยอยู่ลึกลงไปในหัวของเขาเองจนเขาไม่รู้จักชื่อผู้อำนวยการของ NASA ฉากที่ดีที่สุดฉากหนึ่งพบว่า Kapoor และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร มินดี้ พาร์ค ( แม็คเคนซี่ เดวิส ) ตีความการผันผวนของการตอบสนองที่พิมพ์ของมาร์ค ต่อแผนการสุดโต่งเพื่อช่วยชีวิตเขา: “คุณกำลังล้อเล่นหรือไง” Kapoor หวังว่า Mark ดูหนังออนไลน์ฟรี หมายถึงการแสดงความตื่นเต้นต่อความกล้าของ NASA แต่ลึกๆ แล้วเขารู้ดีว่านั่นอาจไม่ใช่อย่างนั้น

พีคสุดสุขของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นลำดับที่ตอบโต้ได้ไม่ยาก เป็นเพลงตัดต่อใกล้จุดไคลแม็กซ์ที่ขัดจังหวะการกู้ภัยเพื่อแสดงให้นักบินอวกาศเห็นยานอวกาศลำเก่าของมาร์คติดต่อกับคนที่พวกเขารักผ่านวิดีโอดาวเทียม: สามีแสดงอัลบั้มบันทึกให้ภรรยาของเขา ที่เขาซื้อมาสำหรับวันเกิดของเธอ และพ่อคนหนึ่งทำให้ลูกๆ ของเขาพอใจด้วยการลอยผ่านภายในยานอวกาศด้วยแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ กลืนลูกกลมๆ ของน้ำราวกับปลาโลมาวิ่งตามปลานิล หลายพันล้านคนมารวมตัวกันเพื่อดูการช่วยชีวิตทางทีวีสดในตอนท้าย แต่ไม่มีที่ไหนอีกแล้วที่เราประทับใจที่ละครเรื่องอื่น ๆ ทั้งหมดได้ยุติลงในขณะที่มนุษยชาติกังวลเรื่องชะตากรรมของมาร์ค สำหรับมาร์ค มันคือชีวิตหรือความตาย แต่เราอนุมานได้ว่ามีทางยาวเมื่อประชาชนลืมไปว่าเขาติดค้าง ภาพที่เกิดซ้ำที่สำคัญที่สุดในภาพยนตร์คือกิ่งโคลสอัพที่งอกออกมาจากมันฝรั่งที่มาร์กฝังไว้ในเรือนกระจกของเขา ชีวิตดำเนินต่อไปไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น